Ủ phân rác bếp không hôi kết hợp trùn quế

Ủ phân hữu cơ tại nhà bằng rác nhà bếp là một phương pháp giúp tận dụng nguồn rác thải hằng ngày trong gia đình để làm phân bón hữu cơ.

Bên cạnh việc góp phần giảm ô nhiễm môi trường, phân rác bếp sau khi được xử lý sẽ chứa rất nhiều giá trị dinh dưỡng để bón cho cây.

Theo ước tính mỗi ngày, trung bình người Việt Nam thải ra mỗi trường 1 kg rác thải, với dân số trên 90 triệu người thì lượng rác thải mỗi ngày là rất lớn.

ủ phân rác nhà bếp

Chuẩn bị dụng cụ để ủ phân

Chúng ta cần chuẩn bị như sau:

1 thùng xốp hoặc vật dụng có thể chứa rác thải

1 vòi nước (nếu muốn thu nước rác bếp trong quá trình ủ để tưới cây)

1 tấm lọc rác (dùng tấm nhựa, lưới thép lỗ nhỏ,…)

Mùn cưa, mụn dừa, đất trồng đã qua sử dụng, đất thịt nhẹ,…

Lắp đặt thùng rác ủ phân

ủ rác bếp

Đục 1 lỗ ở góc đáy thùng xốp, gắn vòi nước vào.

Đặt tấm lọc rác bên trong cao hơn vòi nước (có thể chèn gạch mỏng dưới tấm lọc để tạo khoảng trống chứa nước rác bếp).

Sau khi hoàn tất có thể đưa vào sử dụng.

Hằng ngày cho rác bếp vào thùng đến khi đầy (nên chọn các loại vỏ quả, rau củ dư thừa,…) để hạn chế mùi phát sinh từ thùng rác.

Sau mỗi lớp rác bếp chúng ta rải 1 lớp mỏng mùn cưa (mụn dừa, đất trồng đã qua sử dụng hoặc đất thịt nhẹ) giúp tăng độ xốp, việc này giúp tái sử dụng và tiết kiệm đáng kể chi phí mua vật liệu trồng trọt.

Lưu ý chúng ta không nên nén rác bếp trong thùng xốp, vì sẽ làm mất độ thông thoáng trong khối chất ủ, làm chậm quá trình xử lý rác, trùn quế khó phát triển.

Công dụng của rác bếp sau khi ủ phân

ủ rác bếp

Sau quá trình ủ, đặc biệt khi được xử lý thông qua trùn quế, phân rác bếp sẽ chuyển thành phân hữu cơ ở dạng dinh dưỡng dễ hấp thụ cho cây.

Phân hữu cơ mang đến nguồn dinh dưỡng đầy đủ, cân đối và bền vững cho mọi loại cây trồng.

Vốn chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng đa lượng N,P,K cần thiết cho cây nên việc tận dụng nguồn phân rác bếp sẽ giúp tiết kiệm chi phí trồng trọt.

Đặc biệt hơn hết là còn chứa các loại vi sinh vật hữu ích: vi sinh vật cố định đạm, phân giải lân, phân giải xenlulo… khi sử dụng sẽ tạo môi trường thuận lợi cho vi sinh vật hữu ích phát triển, hạn vi sinh vật gây hại.

Và một lưu ý cuối cùng là nông sản được chăm bón bằng phân hữu cơ đúng cách luôn mang lại giá trị dinh dưỡng cao nhất cho sức khỏe con người.

Mời các bạn cùng xem video hướng dẫn chi tiết bên dưới.

Hy vọng với cách này sẽ mang lại hữu ích cho bạn trong việc làm vườn tại nhà.

Nếu thấy video hay, bạn hãy Đăng nhập Youtube, bấm LIKE , ĐĂNG KÝ KÊNHCHUÔNG THÔNG BÁO để theo dõi những video mới nhất của Phú Hưng Thịnh Agrico.

Chúc bạn luôn thành công và có nhiều niềm vui trong cuộc sống./.

công ty phú hưng thịnh
Email: phuhungthinhagri@gmail.com
Facebook: Phú Hưng Thịnh Agrico
Điện thoại: 02753824860 – Hotline: 0837441499